Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

1. Vị trí đị lý, điều kiện tự nhiên

Xã Hữu Kiên là xã Vùng III, năm ở phía Đông của huyện Chi Lăng, với tổng diện tích tự nhiên là 8.324,28 ha, xã có 09 thôn, tổng số dân trên địa bàn xã là 2.804 nhân khẩu, với tổng số 635 hộ dân, có 3 dân tộc chính là tày, nùng và kinh, sinh sống không tập chung trong đó dân tộc tày chiếm 98%, người dân trên địa bàn xã sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi và làm ruộng, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã là 172 hộ chiếm tỷ lệ 27,08%, hộ cận nghèo là 165 hộ chiếm tỷ lệ 25,98%.

2. Lịch sử, truyền thống văn hóa

Hữu Kiên là xã có địa hình tương đối phức tạp, diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm một phần nhỏ diện tích đất tự nhiên của xã. Chính vì vậy để có được ruộng đất phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, bằng sự cần cù và chịu khó, người dan Hữu Kien đã sử dụng đôi tay kheo léo và khối óc sáng tạo của mình để biến những ngọn đồi thành những cánh đồng ruộng bậc thang chạy dài theo các sườn núi. Truyền thống cần cù trong lao động sản xuất đã nâng cao tinh thần đoàn kết của nhân dân trong xã, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xã Hữu Kiên là nơi quần cư của đồng bào dân tộc tày, Trang phục có màu sắc chủ đạo là màu chàm vì nhuộm chàm vỉa sẽ giúp cho quần áo bền lâu, màu xanh si lâm khâu váy áo, lâu bền và lâu hòng hơn. Trang phục nam, nữ người tày gồm chiếc áo cánh 4 thân cổ tròn, cao, xẻ ngực, với hàng cúc vải 7 cái, không cầu vai, tà áo xẻ cao, có hai túi nhỏ không nắp ở hai vạt trước. Về nhà ở, nhà sàn và nhà trình tường là hai loại nhà chủ yếu của đồng bào dân tộc tày, nùng ở Lạng Sơn nói chung và ở Hữu Kiên nói riêng. Về lễ hội, trước đay ở Hữu Kiên có lễ hội Lồng Tồng, Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức ở ngoài trời, thường là trên một nửa thửa ruộng lớn, thuận lợi nhất, nhà nào cũng có mâm cỗ cúng thịnh soạn để làm lễ vật cúng. Lễ vật thường có xôi nếp, rượu trắng và các loại bánh như Khẩu sli, bánh dày, chè lam… bên cạnh phần lễ là phần hội, người dân trong xã vui vẻ hòa mình vào các trò chơi của lễ hội, làm cho không khí của lễ hội hết sức náo nhiệt.